fb
Giỏ hàng

Biếu tượng của ngày lễ giáng sinh và ý nghĩa của chúng

giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh (Noel), bạn không thể bỏ qua các biểu tượng như ông già Noel, cây thông Giáng sinh, quà Noel... Mỗi biểu tượng đều có ý nghĩa đặc biệt.

Lễ Giáng sinh là một trong những lễ lớn trong tháng 12 hằng năm, cũng là ngày lễ được nhiều người mong chờ nhất năm. Tiếng chuông nhà thờ vang lên, cây thông Noel, ông già Noel, những món quà Noel,... đã trở thành những biểu tượng không thể thiếu trong ngày này. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của những biểu tượng trong ngày lễ Giáng sinh nhé.

Xe tuần lộc Giáng sinh

Xe tuần lộc của ông già noen

Xe tuần lộc Giáng sinh là biểu tượng không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh, ban đầu chỉ có 8 chú, đến năm 1939 đã có thêm chú tuần lộc thứ 9. Các chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết của ông già Noel có nhiệm vụ soi sáng đường đi nhờ vào chiếc mũi đỏ và sáng chói của nó.

Thiệp Giáng sinh

Thiệp giáng sinh , thiệp noel

Từ năm 1843, một thương gia giàu có nước Anh - ông Henry Cole đã nhờ hoạ sĩ John Callcott Horsley thiết kế một tấm thiệp tặng bạn bè. Và tấm thiệp này đã in ra 1000 bản cũng là thiệp đầu tiên trên thế giới. Từ đó thiệp giáng sinh trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu vào dịp Giáng sinh.

Thiệp Giáng sinh có ý nghĩa mang đến những lời chúc tốt đẹp, sự an lành, những tình cảm, lời yêu thương muốn gửi gắm đến người nhận.

Ông già Noel

ông già noel

Ông già Noel được dựa trên hình tượng của vị thánh Nicolas, là người rất hào phóng, là người bảo trợ cho các thuỷ thủ Xi-xi-lin, nước Nga, đặc biệt là trẻ em.

Từ thế kỷ 16, trẻ em tại Hà Lan đã để những đôi giày cạnh lò sưởi với hy vọng Thánh Nicolas sẽ tặng cho chúng những món quà mơ ước. Ngày nay những trẻ em trên thế giới đều treo những chiếc tất của mình cạnh lò sưởi hoặc cây thông Noel để đợi những món quà từ thánh Nicolas hay còn được gọi với trìu mến, thân thương là ông già Noel.

Hang đá, máng cỏ Giáng sinh

hang đá giáng sinh

Hang đá, máng cỏ Giáng sinh là biểu tượng xuất hiện ở giáo đường. Bên trong có tượng Đức mẹ Maria, tượng chúa Hài đồng, xung quanh có các thiên thần, những con lừa, tượng Ba Vua, Thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao hướng dẫn Ba Vua tìm đến Chúa.

Cây thông Noel

Cây thông noel

Theo truyền thuyết, vào năm 722 thánh Boniface đã đã cứu một đứa trẻ được dùng để tế sống bên cây sồi. Ông đã hạ gục cây sồi bằng 1 nắm đấm. Tại cây sồi này mọc lên một cây thông nhỏ, người nói cây thông đó là tượng trưng cho sự quyền uy của Thiên Chúa. Từ đó cây thông Noel trở thành biểu tượng không thể thiếu trong ngày Giáng sinh. Nó còn có ý nghĩa là màu xanh đại diện cho sự kết thúc một năm đủ đầy và một năm mới đầy hy vọng.

Quà Giáng sinh

Quà giáng sinh

Vào ngày Giáng sinh, mọi người thường tặng cho nhau những món quà như mỹ phẩm, túi xách, nước hoa,... thể hiện lòng chân thành, sự trân quý, những tình cảm và sự yêu thương mà bạn muốn gửi gắm đến người nhận.

Ngoài ra còn có nhiều món quà Giáng sinh khác như thiệp Giáng sinh, hộp quà Giáng sinh,... cũng được nhiều người lựa chọn.

 Vòng nguyệt quế

vòng nguyệt quế giáng sinh

Vòng nguyệt quế hay còn được gọi là Vòng lá mùa vọng, làm bằng những cành lá xanh và tết thành vòng tròn. Đặt trên bàn hoặc treo lên để mọi người có thể trông thấy, trên vòng lá có cắm 4 cây nến mang ý nghĩa sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối. Trong đó 3 cây nến màu tím là màu của Mùa Vọng, 1 cây màu hồng là màu của Chúa Nhật vui mừng.

Chuông thánh đường

Chuông giáng sinh , noel

Tiếng chuông thánh đường vang lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần, là biểu tượng cho sự dẫn đường và nhắc nhở rằng trong mắt của Chúa trời tất cả mọi người đều được yêu thương và trân trọng.

Ngôi sao Giáng sinh

ngôi sao giáng sinh

Vào ngày Giáng sinh thường xuất hiện các ngôi sao Giáng sinh đủ màu sắc, trong đó có 1 ngôi sao to nhất và được treo cao nhất trong trong tháp chuông nhà thờ.

Tương truyền rằng, khi Chúa sinh ra có 1 một sao rất lớn xuất hiện, ánh sáng tỏa xa nghìn dặm, tới tận nơi xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria. Có 3 vị vua tin rằng, sẽ gặp được phép lạ khi đi theo ánh sáng đó. Từ đó được gọi là lễ Ba Vua.

Chiếc gậy kẹo

chiếc gậy đập kẹo giáng sinh

Một người thợ làm bánh kẹo Ấn Độ, ông đã làm ra 1 chiếc kẹo dài và uốn cong 1 đầu như cây gậy thể hiện ý nghĩa của Chúa đã dẫn dắt con người. Ông thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Đức Chúa qua cây gậy kẹo của mình.

Cây gậy kẹo có màu trắng và 3 sọc nhỏ, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và trong trắng của Chúa, 3 sọc nhỏ tượng trưng cho những đau đớn phải chịu trước khi Đức Chúa chết trên cây thập giá. Ba sọc này còn thể hiện ba ngôi sao thiêng liêng của Chúa (Cha, Con và Thánh thần).

Vào dịp lễ Giáng sinh đi đâu cũng thấy những biểu tượng như cây thông Noel, hang đá, ông già Noel,... nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa của chúng. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu được ý nghĩa của những biểu tượng này.

Đây là Quảng Cáo