fb
Giỏ hàng

Phân biệt đêm 24 và ngày 25 trong lễ giáng sinh, giáng sinh là ngày nào?

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao một sự kiện lại được cử hành trong 2 ngày? Bởi người Do Thái thường cho rằng ngày mới sẽ bắt đầu từ lúc hoàng hôn, vì thế họ mới tổ chức lễ Giáng sinh sớm từ tối ngày 24 trước khi bắt đầu làm lễ chính thức trong cả ngày 25/12.

Lễ giáng sinh

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì?

Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa mà lễ Giáng sinh còn là ngày lễ gia đình, ngày đặc quyền để mọi người, mọi thế hệ trong gia đình sum họp và quây quần bên nhau. Ngày lễ này sẽ tạo ra những kỷ niệm chung và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Lễ giáng sinh cùng gia đình

Mỗi gia đình sẽ tổ chức lễ Giáng sinh bằng những cách thức riêng để tạo dựng mối liên hệ như chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, tâm sự với nhau những câu chuyện hàng ngày, một đêm không ngủ hay mọi người quây quần bên cây thông Noel và nhâm nhi tách trà nóng. Bên cạnh đó, lễ Giáng sinh cũng là một ngày lễ đặc biệt của trẻ em, một đêm thần diệu mà hầu như mọi ước nguyện của chúng sẽ thành sự thật.

Ngoài ra, lễ Giáng sinh cũng là gửi tới chúng ta một thông điệp hòa bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao - Bình an cho người dưới thế”. Đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin về sự xuất hiện của vị cứu thế và ngày lễ này cũng là ngày mọi người chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, già yếu, cô đơn.

Nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào?

Lễ Giáng sinh còn được gọi là Noel (được viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el). Đây được xem là một ngày lễ quốc tế, kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh ra đời của những người Cơ Đốc giáo.

Lễ giáng sinh

Ban đầu, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kito giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh người lãnh đạo tôn giáo của họ, người mà họ cho là Thiên Chúa giáng thế làm người. Tuy nhiên, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây thì người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng trang trọng và trang nghiêm. Chính vì thế, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế với ông già Noel, cây thông, những chú tuần lộc và các món quà Giáng sinh ý nghĩa.

Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinhĐêm Giáng Sinh 24/12 – lễ vọng

Theo Công giáo Roma, đêm 24/12 sẽ là thời điểm “lễ vọng” được tổ chức nhằm thu hút đông đảo người tham gia. Vào thời gian này, nhiều địa điểm như các thánh đường hay những gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong đặt tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria và xung quanh là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần,...

Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh

cây thông noel

Ngoài ra, đêm 24/12 còn gắn liền với hình ảnh là sự ra đời của cây thông Noel. Vào giữa những năm 2000 và 1200 TCN, nhiều người truyền tai nhau về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì, đây là ngày tái sinh của Mặt trời.

Người ta kể rằng, vào cuối thế kỷ thứ VII có một vị tu hành Thánh Boniface đang trên đường hành hương thì tình cờ gặp một nhóm người ngoại đạo sùng bái quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa bé tế thần. Để giải cứu đứa bé, ông đã hạ gục cây sồi bằng một quả đấm và tại nơi này mọc lên một cây thông nhỏ. Thánh Boniface nói với những người ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ này là cây của sự sống và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Chính vì thế, nhiều người thường trồng cây thông để dùng trong ngày lễ Giáng sinh với biểu tượng của sức sống mới và những niềm hy vọng.

Ngày Giáng Sinh 25/12 – lễ chính ngày

Nhiều người cho rằng, ngày 25/12 là ngày Chúa Jesus sinh ra đời nên đây mới chính là ngày Giáng sinh chính thức. Tuy nhiên, điều không chính xác, bởi chưa có tài liệu nào khẳng định chắc chắn Chúa Jesus sinh ra ngày đó hay không. Những gì mà chúng ta biết chỉ là Chúa Jesus được ra đời vào một đêm tối mùa đông lạnh, trong một chuồng gia súc của quán trọ nhỏ.

Từ đó, lễ Giáng sinh được các tín đồ Cơ Đốc tổ chức ăn mừng. Tuy nhiên, trước sự cấm đoán của chính quyền La Mã lúc đó, họ đã bí mật chọn ngày 25/12 để tổ chức và đặc biệt lễ Giáng sinh được cử hành trùng vào ngày lễ “Thần Mặt Trời” của người La Mã.

cây thông noel

Sau đó, vào năm 312 Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ thần giáo theo Cơ Đốc giáo và cho hủy bỏ lễ thờ Thần Mặt Trời. Vì thế, ngày 25/12 hàng năm trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus. Nhưng phải đến năm 354 Giáo hoàng Libero mới chính thức công bố ngày 25/12 là ngày để mọi người cử hành lễ Giáng sinh.

Do đó, ngày 25/12 chỉ là ngày quy ước của toàn thế giới để kỷ niệm một sự kiện lịch sử có thật, Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người, hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại, mang bình an và hạnh phúc đến con người.

Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết trên bạn đã biết Giáng sinh là ngày nào? Phân biệt đêm 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh. Ngày lễ Giáng sinh cũng sắp đến rồi,  chúc bạn và gia đình luôn bình an và hạnh phúc nhé!

Đây là Quảng Cáo