fb
Giỏ hàng

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán từ đâu?

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán đến nay vẫn còn đang được tranh cãi đó, nhưng hầu hết thông tin đều cho rằng ngày Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm bắc thuộc. Nhưng theo sự tích "Bánh chưng bánh dày" thì người Việt đã ăn tết từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước 1000 năm bắc thuộc.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Có thể thấy tết ở Việt Nam đã có từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh Lễ: "Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”.

Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca, ăn uống vui chơi trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới, không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này". Như vậy có có thể nói Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

Tết của hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc có ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng vẫn có những đặc trưng riêng của hai quốc gia.

Ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền.

Với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hóa... Theo quan niệm phương Đông, đây là khoảng thời gian trời đất có sự giao hòa và con người trở nên gần với thần linh.

Bên cạnh đó, đây còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để mọi người có thể hy vọng vào một năm mới an lành, sung túc, thuận lợi trong cả năm và gác lại mọi điều không may mắn trong năm cũ. Do vậy, vào dịp Tết, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa cho thật đẹp.

Đây cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần để mối liên hệ với người thân được gắn bó hơn, tinh thần thoải mái, tươi vui hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tạ ơn ông bà, tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm qua. 

Quà tặng ngày tết của người Việt Nam.

Sau một năm làm việc vất vả, có lẽ những người con, nhất là những người đi làm xa nhà ai cũng mong nhớ và tất bật mua sắm trở về sum họp bên gia đình. Họ tìm kiếm những món quà Tết dành tặng cho cha mẹ, ông bà với mong muốn cầu mong cho ông bà, cha mẹ sức khỏe dồi dào để vui vầy cùng con cháu.

Chính vì vậy, những món quà Tết với màu đỏ, vàng mang lại may mắn, thịnh vượng thường được ưu tiên lựa chọn bởi đó là tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
Quà tặng ngày Tết

Và cứ thế những món quà Tết ý nghĩa ấy đã len lỏi vào văn hóa người Việt, trở thành một nét văn hóa ý nghĩa không thể thiếu trong ngày Tết của dân tộc. Dưới đây là một số món quà ý nghĩa để biếu tặng trong dịp tết:

Các loại hoa mùa xuân

Mai, đào, cúc vàng, cây quất, cây tùng… Đây là những loại cây rất được nhiều nhà trưng bày vào dịp tết. Đây là những loại cây mang ý nghĩa phát tài, may mắn, đoàn viên cho gia chủ nên thường được trang trí trong nhà ngày tết.

Câu đối chúc Tết

Các câu đối trên nền giấy đỏ thường là những lời chúc tết ý nghĩa cầu mong sự bình anh, hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng cho những ai nhận được câu chúc đó. Ngày nay người ta bắt đầu ít tặng nhau những câu đối như thế này nhưng hình ảnh về một ông thầy đồ bày mực tàu, giấy đỏ để viết những câu chúc tết vào những dịp tết đến luôn là một hình ảnh đẹp mang tính truyền thống của người Việt.

Rượu

Vào những dịp lễ quan trọng như tết Nguyên Đán tất nhiên không thể thiếu đi những bầu (chai) rượu. Theo phong tục xưa, các ông, các bà thường tặng bầu rượu cho nhau bởi đối với họ đây ví như là nơi chứa đựng những gì tinh túy nhất của đất trời, luôn mang lại sự phồn vinh và sung túc cho cả nhà khi bước sang năm mới.

Hộp quà Tết có các loại hạt dinh dưỡng

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
Hộp quà tặng Tết gồm nhiều loại hạt dinh dưỡng

Hạt dinh dưỡng ngày càng trở thành loại thực phẩm yêu thích của người Việt. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì các loại hạt này còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Ngày nay, người tiêu dùng đang có xu hướng dùng hạt mắc ca, hạt điều thay thế cho hạt dưa các dịp tết. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng trong hạt mắc ca và hạt điều vô cùng cao và có lợi cho sức khỏe rất nhiều.

Đặc biệt hạt mắc ca rất tốt cho các mẹ bầu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh. Đối với người lớn tuổi, mắc ca giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đây là Quảng Cáo