fb
Giỏ hàng

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em

Ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng phát triển thì tình trạng trẻ em bị bệnh loạn thị đang có chiều hướng tăng. Nguyên nhân là do các bé tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi nhiều. Trẻ bị loạn thị thường ảnh hưởng rất lớn tới khả năng học tập cũng như đời sống sinh hoạt thường ngày. Qua đó, nhằm giúp mẹ hiểu rõ về bệnh loạn thị ở trẻ em, hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra top 7 điều cơ bản trong bài viết dưới đây.

 

Em bé bị loạn thị

Bệnh loạn thị ở trẻ em là gì?

Tương tự như cận thị, viễn thị thì loạn thị ở trẻ em cũng là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Chúng xảy ra khi các tia hình ảnh được phân tán hội tụ ở nhiều điểm ở trên võng mạc. Điều này đã khiến mắt bé bị mờ và nhìn hình ảnh bị nhòe.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thị ở trẻ em là do giác mạc có hình dạng bất thường và không giữ độ cong hoàn hảo. Từ đó khiến sự tập trung ánh sáng của giác mạc bị suy giảm và gây ra loạn thị.

Loạn thị có thể xảy ra cả người lớn đến trẻ em và chúng không lây nhiễm. Bệnh này thường bẩm sinh do trong gia đình có người bị loạn thị. Đôi khi do chấn thương ở mắt như sẹo giác mạc và ở những bé bị cận thị quá nặng.

Phân loại loạn thị

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loạn thị ở trẻ em

Đây là bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em tại nước ta trong những năm gần đây. Mức độ loạn thị ở trẻ thường không giống nhau do bề mặt thủy tinh không đều. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng loạn thị ở trẻ em là do bẩm sinh di truyền.

Đó là cha mẹ bị loạn thị nên nguy cơ bé mắc bệnh này cũng cao. Tuy nhiên, không có nghĩa là chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thói quen xem nhiều tivi, điện thoại để chơi game không gây ra tình trạng loạn thị ở trẻ. Cha mẹ nên đồng nhất trong việc chăm sóc bé để giúp bé có đôi mắt sáng hơn.

Một số triệu chứng thường gặp ở trẻ em bị loạn thị

triệu chứng loạn thị

Chẩn đoán bệnh loạn thị ở trẻ em

Các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ khám mắt kỹ lưỡng ở trẻ thông qua những công cụ và phương pháp dưới đây. Từ đó kiểm tra xem trẻ có bị loạn thị hay không và ở mức độ nào?

Cách điều trị bệnh loạn thị ở trẻ em

Theo các bác sĩ khoa mắt, khi trẻ bị loạn thị nhẹ thì không nên điều trị gì cả. Thay vào đó là để trẻ đeo kính gọng hoặc kính áp tròng để tăng tầm nhìn cho trẻ học tập, vui chơi.

Phẫu thuật mắt bằng tia laser, nhất là phương pháp Lasik đang được sử dụng phổ biến, đối với các bạn từ 18 tuổi trở lên. Tuy vậy, phương pháp này không dược dùng ở các bé vì gây ra độ rủi ro cao.

Trường hợp trẻ bị loạn thị quá lâu mà độ chênh lệch vượt quá 5 đi ốp thì phẫu thuật mắt buộc phải làm. Bởi nếu không mổ thì trẻ rất dễ bị nhược thị, lé và thậm chí nặng hơn là lòa.

điều trij loạn thị

Cách phòng bệnh loạn thị ở trẻ em

vitamin a

Trên đây đã chia sẻ các điều cơ bản mẹ nên biết về bệnh loạn thị ở trẻ em. Qua đó, để biết bé yêu có bị loạn thị hay không, mẹ nên đưa bé đi khám mắt định kỳ. Đồng thời, các mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé có đôi mắt sáng và phát triển toàn diện hơn.

Đây là Quảng Cáo