fb
Giỏ hàng

Cách phân biệt sầu riêng nhúng thuốc " chuẩn nhất"

cỏ 4 láNhắc đến sầu riêng là mình có thể tưởng tượng được ngay cái vị thơm phảng phất, thơm ngon, béo ngậy chỉ cần nghỉ thôi là chịu hết nổi luôn. Nhà mình ở Đăklăk cứ đến mùa sầu riêng là ăn không ngừng  nghỉ, nhà mình có nguyên một vườn mỗi sáng ngủ dậy ra đến vườn là có vài quả đem vô thưởng thức đại tiệc sầu riêng, mình ăn sáng , trưa, tối lúc nào cũng có sầu riêng nhưng không hề chán. 

dưa hấuLúc ở nhà sầu riêng đăklak ăn là nhớ mãi , giờ đi xa cứ mỗi lúc đến mùa cũng phải gửi từ nhà lên chứ không dám mua ở đây các bạn ạ, báo đài cứ đến mùa là đăng tin liên tục sầu riêng hái non nhúng thuốc, nghe hoài giờ thành ám ảnh luôn, mặc dù rất thèm, rất muốn được thưởng thức cái mùi vị quyến rũ ấy nhưng cũng phải nhịn thèm vì sức khỏe, vì sợ ăn phải sầu không chất lượng. 

táo xanhĂn sầu riêng nhiều, nhà mình lại chuyên trồng sầu riêng nên có kinh nghiệm để phân biệt được hàng sầu riêng nhúng thuốc. Mình chia sẻ để các bạn có kinh nghiệm tránh xa sầu riêng nhúng nhé.

lung linhVới sầu riêng chín tự nhiên ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, gai mới, xanh cứng, còn sầu riêng ngậm hóa chất thì ngược lại.

Cuống quả sầu riêng

Dấu hiệu để nhận biết sầu riêng bất thường

Về gai và cuống: Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, thối hoặc rụng gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

Trên bề mặt vỏ: Với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì là sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên có phần thịt mềm hơn.

Về múi sầu riêng: Với sầu riêng chín tự nhiên, sẽ dễ dàng tách rời được các múi, các múi màu vàng óng, béo ngậy và thịt sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhạt, ăn rất lạt, đồng thời thịt sầu riêng cũng bị sượng hơn.

Sầu riêng múi

Về mùi vị: Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm nức mũi, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

cỏ 4 láNgoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng. Bên cạnh đỏ, để chọn sầu riêng ngon, thì nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.

Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc

con khỉNếu các bạn không trồng nhiều sầu riêng chắc rất ít bạn được thưởng thức sầu riêng hạt lớn, loại này ăn là miễn chê luôn, ăn xong lấy hạt nấu ăn tiếp, người dân địa phương như mình thì chủ yếu ăn loại này, chứ sầu riêng dona hay ri6 thì mình không thích bằng.  Nói đến lại thèm rồi, chúc các bạn chọn được những quả sầu riêng ưng ý nhé.

Đây là Quảng Cáo