fb
Giỏ hàng

Làm sao để con không bị méo đầu?

 Nhiều người vẫn quan niệm: Trẻ sơ sinh bị móp đầu hay đầu tròn chẳng quan trọng lắm miễn sao nó không ảnh hưởng gì đến sự phát triển, con khỏe, học giỏi là được. Điều này là đương nhiên, dù sao con có một quả đầu tròn lẳn vẫn thích hơn đầu bẹp. Sau đây, là kinh nghiệm giúp bé không bị méo đầu.

Khi mới sinh ra, hộp xương sọ của bé còn rất mềm và đang phát triển do vậy nếu mẹ đặt con nằm ở một tư thế quá lâu sẽ dẫn tới đầu bị móp, bẹp có những bé bị móp bên phải ( do nằm bên phải quá nhiều), hay móp bên trái (do nằm bên trái quá nhiều)

Để tránh trẻ ơ sinh bị móp đầu các mẹ cần lưu ý

Kinh nghiệm để em bé không bị méo đầu

Không cho bé nằm quá lâu một chỗ kể cả khi thức lẫn khi ngủ.

Khi bé ngủ các mẹ hãy trở đầu cho bé, bên trái rồi bên phải, nên thường xuyên chuyển đổi tư thế cho trẻ.

Khi bé thức mẹ hãy thường xuyên tập cho con nằm sấp, lẫy… việc này sẽ giúp cho xương cổ của con cứng hơn, đồng thời sẽ giúp cho đầu con được bảo vệ tốt hơn, khuôn đầu tròn hơn không bị méo bẹp. tuy nhiên, khi bé nằm sấp, lật mẹ hãy canh chừng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hoặc khi mẹ đang bận, hãy treo phía trên nôi bé những vật chuyển động, có âm thanh, màu sắc lạ mắt để trẻ quan sát, vừa luyện mắt linh hoạt, vừa nghiêng xoay đầu để tránh bị móp.

Khi đặt bé xuống giường mẹ nên đặt bé từ từ, đặt lưng và người xuống trước, đầu xuống sau. Nên chỉnh bé sao cho thoải mái và phù hợp với gối thấp hoặc khăn mềm.

Tránh cho bé nằm trên gối cứng hoặc mặt phẳng cứng, nên cho bé gối đầu bằng khăn mềm, gối mềm để vừa không ảnh hưởng tới xương cổ bé, không tạo áp lực lên phần đầu bé khiến tình trạng bẹp nặng hơn.

Kinh nghiệm để bé không bị móp đầu

 

Khi cho bé bú mẹ nên nhẹ nhàng xoa đầu trẻ, đồng thời đổi cho bé bú đều hai bên đầu vú mẹ, tránh kê đầu nhiều về một bên.

Trong khoảng từ 3 – 6 tháng tuổi: nếu tình trạng đầu bé không cải thiện, mẹ có thể đưa bé đến bác sĩ nhờ tư vấn những bài tập, động tác “nắn đầu” hiệu quả, an toàn cho con. Tuyệt đối không tự ý mua bất cứ vật dụng, dụng cụ nào chữa bẹp đầu cho con chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Tình trạng móp đầu ở trẻ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Và theo thời gian, đầu trẻ sẽ tự điều chỉnh lại theo sự phát triển của hộp sọ. Tuy nhiên nếu mẹ phát hiện đầu trẻ to bất thường, số vòng đầu tăng lên theo thời gian nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có chẩn đoán chính xác vì có thể trẻ đã bị não úng thủy.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những kinh nghiệm hữu ích giúp bé tránh xa được tình trạng méo đầu thường gặp.

Đây là Quảng Cáo