fb
Giỏ hàng

Mẹ phải làm sao để cung cấp đủ protein cho con?

cỏ 4 láProtein là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ hoạt động và phát triển tốt về thể chất. Nguồn protein từ các thực phẩm bên ngoài rất phong phú, nhưng vấn đề chính là bổ sung thế nào mới đúng cách và đầy đủ mỗi ngày cho trẻ?

dâu tâyĐể bé phát triển tốt về thể chất thì protein yếu tố thiết yếu để hỗ trợ không thể thiếu. Trong thức ăn hàm lượng protein chứa hàm lượng cao, đa dạng, nhưng làm sao để bổ sung được lượng protein hiệu quả là thắc mắc của hầu hết ba mẹ hiện nay.

Tác động của protein đối với sự phát triển của bé

con voiChiều cao, cân nặng của bé phát triển tốt đây là mong muốn của hầu hết ba, mẹ nuôi con. Tuy nhiên việc nuôi con không đơn giản ở Việt Nam vẫn còn nhiều bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, chiều cao phát triển chậm... Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

Bé phát triển chiều cao
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, cân nặng

lung linhProtein (chất đạm) là một trong những dưỡng chất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bé gồm chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, protein đóng vai trò chính trong việc sản sinh và tái tạo tế bào, các cơ bắp, xương cốt và nội tạng cơ thể chủ yếu đều do protein tạo thành.

giọt nướcProtein là yếu tố tạo hình chính của cơ thể, tham gia vào hầu hết thành phần cơ thể, đồng thời cũng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ. Chính vì vậy, protein có liên quan đến mọi chức nǎng sống của cơ thể như tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...

dưa hấuProtein cũng kích thích sự thèm ǎn của bé, thiếu protein có thể gây ra các rối loạn quan trọng trong cơ thể như ngừng lớn hoặc chậm phát triển, mỡ hóa gan, rối loạn hoạt động nhiều tuyến nội tiết, thay đổi thành phần protein máu, giảm khả nǎng miễn dịch...

cherryThành phần của protein là các axit amin, hiện đã biết có khoảng 21 loại axit amin tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Trong số đó, đối với người lớn có 8 loại, trẻ em có 9 loại axit amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài (chủ yếu từ thực phẩm).

 

Làm sao để bổ sung đầy đủ protein?

trái camProtein động vật có tỷ lệ cân đối các axit – amin, có nhiều axit – amin cần thiết hơn mà trẻ nhỏ lại rất dễ tiếp thu. Vì thế, cần chú ý và ưu tiên cho trẻ ăn thức ăn động vật. Bên cạnh đó nên bổ sung protein qua các thực phẩm từ thực vật như:

Sử dụng sữa hoặc trứng cho bữa ăn sáng

Trứng sữa
 

sao bayĐây là một bữa ăn sáng điển hình nhưng chứa đủ dinh dưỡng để bé bắt đầu một ngày mới. Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của con nên mẹ tuyệt đối không được để bé bỏ bữa sáng đâu đấy! Nếu ngày nào cũng uống sữa và ăn trứng làm bé nhàm chán, bạn có thể thêm chút mới lạ. Thêm một chút siro vào sữa hay thay đổi hình dạng của trứng.

Thịt

Thịt nạc
Thịt nạc giàu protein

trái camCác loại thịt nạc có hàm lượng protein từ 15-20%. Thành phần axit amin trong thịt cân đối, đặc biệt trong thịt có nhiều lysine - 1 loại axit amin thiết yếu mà con người không tự tổng hợp được, phải bổ sung từ thực phẩm. Thịt gà, thịt bò, thịt lợn... đều có hàm lượng protein cao thích hợp trong khẩu phần ăn để bé tăng cân nặng, chiều cao tối ưu.

mặt trờiLượng protein trong cá dao động từ 16-22%, thành phần axit amin cân đối, đặc biệt, protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ.

Các loại hạt

Hạt dinh dưỡng

cà chuaHạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, đậu phộng, tất cả đều có hàm lượng protein cao có lợi cho cơ thể. Các loại hạt rất giàu acid béo omega 3 và các acid amin giúp cơ bắp chắc khỏe và cũng rất tốt cho làn da của bạn. Vì vậy bạn nên sử dụng hàng ngày.

khỏe mạnh Các bạn hãy tham khảo để giúp con yêu phát triển khỏe mạnh nhé

Đây là Quảng Cáo