fb
Giỏ hàng

Bồ công anh lợi sữa cho mẹ sau sinh

Bồ công anh lợi sữa nên hiện nay đang được nhiều bà mẹ lựa chọn trong việc hỗ trợ điều trị tắc tia sữa. Ngoài ra, thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

1. Giới thiệu về cây bồ công anh

1.1. Giới thiệu chung

Cây bồ công anh là một loài cây thân thảo thuộc họ Cúc, ở Việt Nam còn gọi là rau bồ cóc, rau lưỡi cày, mũi mác, diếp hoang, diếp trời.

Bồ công anh tiếng Anh là Lactuca indica. Cây có rất nhiều tên gọi, như rau bồ cóc, diếp trời, rau mũi cày… Thuộc họ cúc, có trung bình tuổi thọ khá thấp, chỉ từ 1 đến 2 năm.

Bồ công anh là cây thân thảo, cao từ 50 cm đến 1,5m. Phần thân không có lông thơ, dạng đơn hoặc chẻ nhánh dần đến ngọn. Phần lá thuông dài, hình lá mác, dài từ 10 – 30cm, phần cuống hơi phình , đầu lá nhọn. Mặt trên lá có màu xanh, mặt dưới màu xanh xám, lá đặc biệt không có lông tơ.

Cây bồ công anh

Hoa bồ công anh mọc ở phần ngọn. Hoa mọc thành hình trùy, đầu cụm lại rộng từ 2cm đến 4cm, cuống dài, mọc thẳng. Boa hoa hình trụ, gồm nhiều hoa màu vàng nhạt hoặc trắng trên mỗi đầu, tràng hoa hình lưỡi dài, nhụy có gai. Thông thường hoa bồ công anh nở từ tháng 5-7, sau đó kết quả đến tháng 10.

Phần quả có màu đen, nhiều lông trắng xung quanh. Quả chứa nhiều nhựa, mủ trắng.

1.2. Phân loại

Cây bồ công anh được chia làm 3 loại chính, mỗi loại lại có hình thái khác nhau:

Cây bồ công anh Việt Nam

Loại này có thân cao, phần lá mỏng hơn, hình mũi mác, không có cuống nhiều, phần mép lá có răng cưa. Thân cây thẳng, phần hoa có màu trắng.

Bồ công anh Trung Quốc

Thân có phần thấp hơn. Bồ công anh này thường được dùng để chữa bệnh, phần hoa thường có màu trắng, vàng. Lá mọc đơn lẻ, mọc chụm lại giống với hình bông hoa thị, có màu xanh rất tươi. Phần dễ cây đâm xuống đất, hình trụ. Khi hoa của cây già đi, phần hạt trong hoa sẽ được thu hái.

Bồ công anh chỉ thiên

Hay còn gọi là cây thổi lửa, lưỡi mèo. Nếu cây bồ công anh Trung Quốc và Việt Nam có nhiều ở miền Bắc nước ta, thì cây chỉ thiên có nhiều ở Miền Nam. Phần hoa có màu trưng là màu tím, lá ít răng cưa, thường mọc ở sát đất, cành vươn cao hơn, hoa mọc ở ngọn cây.

1.3. Thành phần hóa học của cây bồ công anh

Bồ công anh lợi sữa nhờ chứa đến 17 loại a xít amin. Trong đó, đáng chú ý nhất là aminobutyric acid . Nghiên cứu cho thấy, đây là một chất hóa học truyền dẫn thần kinh, có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong não người, đồng thời thúc đẩy quá trình tổng hợp Acetylcholine, hồi phục chức năng tế bào, hồi phục não, giảm huyết áp, chống co giật v.v...

Bên cạnh đó, nó cũng chứa các nguyên tố vi lượng như: kali, canxi, sắt, kẽm, mangan v.v... và các chất hóa học thực vật có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cân bằng sức khỏe như các loại beta sitosterone v.v...

2. Công dụng của bồ công anh lợi sữa, chữa tắc tia sữa

Bồ công anh lợi sữa

- Bồ công anh lợi sữa do chứa các dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, canxi, sắt, sodium,...giúp làm mát cơ thể và thanh lọc gan nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

- Đặc biệt, còn kích thích tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, giúp sữa mát và ra đều đặn hơn.

- Nếu đun nước bồ công anh lợi sữa uống đều đặn hàng ngày sẽ giúp thông sữa, nhiều sữa cực kì hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Công dụng bồ công anh còn giúp hạ sốt nhanh chóng khi bị tắc tia sữa trong thời gian từ 1 - 2 giờ đồng hồ.

- Ngoài ra, bồ công anh hỗ trợ điều trị đau tức ngực, bệnh viêm tuyến vú và sưng vú rất tốt.

Cách sử dụng

Với lá bồ công anh tươi:

cây bồ công anh tươi

Với lá bồ công anh khô:

Lá bồ công anh khô

3. Một số lưu ý khi sử dụng lá bồ công anh

Đây là Quảng Cáo